WINDOWS 9 SẼ CÓ KHẢ NĂNG TỰ ĐIỀU CHỈNH PHÙ HỢP VỚI CÁC THIẾT BỊ

Mới đây, trang Zdnet đã bất ngờ tiết lộ một số thông tin thú vị về phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Microsoft Windows.

Theo đó, Windows 9 sẽ được gọi là “Threshold” và được phát triển để tự động điều chỉnh nhằm hoạt động linh hoạt trên nhiều nền tảng thiết bị khác nhau như desktop, máy tính bảng và điện thoại di động. Như vậy, dựa trên những gì chúng ta đã chứng kiến với các phiên bản cập nhật của Windows 8, 8.1 và cộng với thông tin trên thì cuối cùng, Microsoft cũng đã mang tới cho người dùng một hệ sinh thái liên kết hoàn chỉnh và thống nhất với nhau.

Trên thực tế, việc mang lại cho người dùng một hệ điều hành có khả năng hoạt động trên nhiều thiết bị đã được Microsoft bắt đầu thực hiện từ trước đến nay. Chúng ta đã chứng kiến những cải tiến rõ rệt từ Windows 8 và bản cập nhật 8.1: sự trở lại của nút home (dù không giống như trên Windows 7), sự xuất hiện của ô tìm kiếm và phím tắt/khởi động lại máy trong giao diện metro,… Tất cả những điều đó đều nhằm mục đích mang lại sự linh hoạt cho hệ điều hành khi có thể được sử dụng đồng thời bởi máy tính bảng lẫn máy tính vốn đã gắn liền chuột và bàn phím.

Và theo nguồn tin của trang Zdnet thì Microsoft sẽ tiếp tục hướng phát triển này trên phiên bản sắp tới của Windows: Windows 9 hay còn gọi là Windows Threshold (ngưỡng cửa, giới hạn). Theo đó, Threshold sẽ hoạt động linh hoạt trên nhiều phần cứng khác nhau không chỉ là desktop, máy tính bảng mà còn cả trên điện thoại di động, phần cứng mà hiện nay đang sử dụng một phiên bản hệ điều hành riêng là Windows Phone 8.1.

Một cách chi tiết, người dùng sử dụng Threshold trên desktop hoặc laptop cũng được sở hữu một SKU hay một phiên bản khác của hệ điều hành. Lấy một ví dụ điển hình khi người dùng sử dụng một máy tính bảng như Surface Pro sẽ được sử dụng giao diện metro phù hợp với thao tác chạm, vuốt,… Khi người dùng cắm bàn phím rời vào thiết bị, hệ điều hành sẽ tự động chuyển sang giao diện cửa sổ để phù hợp hơn với thao tác làm việc trên desktop hay laptop truyền thống.

Tính kết hợp của Threshold không chỉ dừng lại ở desktop và tablet mà còn hỗ trợ các ứng dụng chạy song song. Ngoài ra, phiên bản Threshold Mobile sẽ hoạt động trên các điện thoại Windows Phone chip ARM (không chỉ có Lumia), máy tính bảng chip ARM chạy Windows và cả các máy tính bảng chip Intel Atom.

Bên cạnh đó còn có một thông tin thú vị khác là Threshold sẽ được trang bị “mini-Start menu”, một phiên bản mới của Start menu truyền thống. Đây là công cụ cho phép chạy các ứng dụng phong cách Metro hoặc ứng dụng down về từ Store ngay trong môi trường desktop dưới dạng cửa sổ.

Cũng theo nguồn tin trên thì hiện tại Microsoft đã cơ bản hoàn thành phiên bản Windows 8.1 update 2 và có thể sẽ chính thức phát hành khoảng 2 tuần trước sự kiện định kỳ Patch Tuesday tháng 8. Đó sẽ là một bản cập nhật, vá lỗi, một vài tinh chỉnh về giao diện và có thể sẽ xuất hiện mô hình ban đầu của mini-Start Menu. Đồng thời, Microsoft có thể sẽ công bố các thông tin về Windows 9 Threshold vào mùa xuân và sẽ có bản preview vào mùa thu năm tới.

Theo Engadget, Zdnet