Visual Studio 2019 với nhiều tính năng mới

Visual Studio 2019 mang tới nhiều tính năng hấp dẫn giúp cải thiện giao diện hiển thị cũng như mang lại sự tiện lợi hơn cho các lập trình viên.


Đến hẹn lại lên, hôm nay, Microsoft đã chính thức phát hành phiên bản Visual Studio 2019 dành cho Windows và Mac. Với nhiều cải tiến so với phiên bản cũ, bộ IDE này mang tới nhiều tính năng khá thú vị và hữu ích đối với các lập trình viên. Ngay bây giờ, bạn đã có thể tải về Visual Studio tại đây.

Ở bản Visual Studio 2019 này, Microsoft đã tích hợp thêm một trợ lý AI để có thể tự động hoàn thiện các dòng code, nó được gọi là Visual Studio IntelliCode. Không chỉ vậy, Visual Studio Live Share cũng đã chính thức hoạt động, cho phép những người trong một team có thể đóng góp code cho cùng một dự án một cách real-time (theo thời gian thực).

Với Visual Studio 2017, Microsoft đã phát hành riêng lẻ vào tháng 3/2017 dành cho Windows và tháng 5/2017 cho Mac. Đây cũng là bộ Visual Studio được sử dụng phổ biến nhất từ trước tới nay. Họ cũng đã nhanh chóng giới thiệu phiên bản 2019 ngay trong tháng 6 và tung ra bản Preview vào tháng 12 cùng năm.

visual studio 2019

Về tổng thể, Visual Studio 2019 như một cú lột xác hoàn hảo với sự cải thiện toàn diện cả về giao diện thao tác và hiệu suất. Giao diện Start cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn cho các “coder” để thao tác nhanh hơn (nhất là khi muốn clone một repos từ Git hoặc mở một project/ folder có sẵn), màn hình chọn template code cũng được cải thiện, vùng soạn thảo code được mở rộng không gian hơn, trải nghiệm tìm kiếm mới, trình debug thông minh hơn. Hơn thế nữa, tất cả những tính năng trên đều có thể hoạt động với cả những project đã tồn tại hoặc một project mới – từ các ứng dụng C++ đa nền tảng, cho tới ứng dụng .NET cho Android và iOS sử dụng Xamarin hay những ứng dụng sử dụng nền tảng đám mây với dịch vụ Azure.

Cụ thể, Visual Studio 2019 có những tính năng mới dưới đây:

– Cửa sổ lúc khởi động được thiết kế lại để làm việc hiệu quả hơn trong việc mở một Project gần đây, clone một nhánh project trên GitHub hay Azure, hoặc mở một project từ trong máy.

Giao diện Start đơn giản      và tiện dụng hơn
Giao diện Start đơn giản và tiện dụng hơn

– Cả UI và UX đều được cải thiện tinh tế hơn, như các icon mới, chủ đề xanh sạch hơn và thanh menu nhỏ gọn hơn.

– Thanh tìm kiếm Quick Launch cũng mang tới trải nghiệm tốt hơn, nơi các “coder” có thể tìm kiếm mọi thứ: từ các đoạn mã, cài đặt, thậm chí với cả những từ gõ sai chính tả.

tìm kiếm      quick launch

– Khả năng tái cấu trúc mới giúp duy trì và đảm bảo tính nhất quán của code. Ví dụ như chuyển một đoạn vòng lặp for thành các truy vấn LINQ và chuyển cả bộ này thành một cấu trúc có tên (tương tự như một phương thức).

khả năng tái cấu trúc

– Cải thiện hiệu suất Debugging

– Cải tiến cho Snapshot Debugger để nhằm vào Azure Kubernetes Service (AKS) và Virtual Machine Scale Sets (VMSS).

Cải thiện     debug

 IntelliCode: Sử dụng AI để đưa ra các đề xuất thông minh giúp cải thiện chất lượng và năng suất code. IntelliSense cũng được phát hành để các nhà phát triển có thể tùy chỉnh và cá nhân hóa dựa trên các thư viện có sẵn và hàng ngàn nhánh mã nguồn mở khác.

Live share

 Live Share: Tính năng này được cài đặt mặc định trên Visual Studio 2019, cho phép các thành viên trong nhóm có thể thao tác theo thời gian thực, bao gồm chia sẻ ứng dụng desktop, kiểm soát những thay đổi mã nguồn và comment code. Tính năng Live Code này khá hữu dụng trong các trường hợp lập trình theo cặp, đánh giá code, việc giảng bài, thuyết trình cho sinh viên và đồng nghiệp, thậm chí là lập trình team trong các cuộc thi hackathon.

Thuyết trình

Để biết thêm chi tiết về phiên bản mới này cũng như các tính năng của nó, bạn có thể tham gia các khóa học Visual Studio 2019, hoặc tham gia cộng đồng Visual Studio Developer Community.


Tổng hợp