VÌ SAO NEXUS 6 ĐẮT ĐỎ BẤT NGỜ?

Ngay từ khi ra mắt lần đầu vào năm 2010, dòng smartphone Nexus đã có hai đặc trưng nổi bật là màn trình diễn nguyên thủy, thuần khiết nhất của Android, cùng với mức giá rẻ đến gây sốc. Nhưng với Nexus 6, chỉ còn một trong hai đặc trưng đó còn tồn tại mà thôi.

Nexus 6 là mẫu phablet đầu tiên do Google phát triển, với màn hình 5.9 inch đủ lớn để đẩy dòng máy tính bảng Nexus 7 tới chỗ lạc lõng, không còn chỗ đứng. Nhưng không chỉ tăng mạnh về kích cỡ vật lí, giá trị của Nexus 6 cũng đội lên chóng mặt khi phiên bản rẻ nhất, không khóa cũng lên tới 650 USD.

Công bằng mà nói, mức giá này hoàn toàn phù hợp với phân khúc smartphone đầu bảng hiện nay, bởi bạn cũng phải móc ví chừng đó cho một chiếc Samsung Galaxy S5 hay bỏ thêm 100 USD để sở hữu iPhone 6 Plus. Nếu tính cả kích cỡ và cấu hình siêu khủng của Nexus 6 – với gần như tất cả các công nghệ mới nhất, tối tân nhất đều góp mặt – thì mức giá mà Google đặt ra càng chẳng có gì là quá đáng. Vấn đề là từ trước tới giờ, Nexus bao giờ cũng rẻ một cách quá đáng.

Năm ngoái, Nexus 5 giống như anh em sinh đôi với LG G2 khi hai thiết bị có cùng kích cỡ, cùng cấu hình. Ấy thế mà chúng lại chênh nhau tới 250 USD, tương đương 5 triệu đồng khi xuất hiện trên các cửa hàng. Nói cách khác, với số tiền 600 USD để mua LG G2, người dùng hoàn toàn có thể sở hữu cùng lúc cả Nexus 5 lẫn Nexus 7. Khoảng cách về giá giữa Nexus 4 và LG Optimus G ra mắt năm 2012 thậm chí còn rộng hơn.

Có vẻ như bán phá giá các đối thủ đã trở thành chiêu trò truyền thống đầy tự hào của Google dành cho họ máy Nexus. Nhưng hoàn toàn bất ngờ, Nexus 6 chẳng phá giá bất cứ đối thủ nào cả. Trên thực tế, nó còn là nạn nhân bị phá giá bởi Moto X, một con dế có thiết kế na ná nhưng cấu hình thấp hơn một chút, màn hình nhỏ hơn một chút (5.2 inch) nhưng giá bán thì rẻ hơn tới 150 USD. Dù các fan hâm mộ có lập luận rằng màn hình QHD, RAM 3 GB tất yếu phải khiến cho giá thành đội lên thì Nexus 6 vẫn cứ là một sự nhảy vọt về giá so với các model tiền nhiệm.

Câu hỏi đặt ra là vì sao Google lại quyết định thay đổi chính sách giá của mình tại thời điểm này?

Một giả thiết đặt ra là họ máy Nexus đã trưởng thành. Đối tượng người dùng của nó không còn bó hẹp ở cộng đồng phát triển hay các tín đồ trung thành của Android. Google không cần phải hi sinh mọi giá để kinh doanh Nexus nữa. Nexus 6 đắt đỏ hơn là vì thương hiệu Nexus đòi hỏi một mức giá “cao cấp hơn”, và vì những cái tên như LG, Samsung, Motorola hay Sony không “được phép” đứng cao hơn Nexus nữa.

Có cớ để mà lo ngại rằng khi không còn áp lực về giá từ Nexus, smartphone đầu bảng sẽ tăng giá không phanh, không gì có thể kìm lại. Tất nhiên, Nexus 5 chẳng thể làm gì khi Samsung quyết bán Note 4 với giá 855 USD, nhưng rõ ràng, càng có nhiều lựa chọn “ngon, bổ, rẻ” trên thị trường thì các hãng càng phải nhìn trước ngó sau hơn để sản phẩm của mình không bị quá đắt.

Nhưng ta cũng chẳng thể trách Google được. Suy cho cùng thì hãng này chỉ trở về đúng giá trị thực của mình mà thôi.

Theo VietNamNet