TIA LASER

Cơ sở gia công cơ khí uy tín tại TpHCM?

Tìm hiểu về nguyên tắc phát tia laser

Tia laser là một trong những phát minh quan trọng của ngành công nghiệp. Loại tia này ra đời đã góp phần thay thế rất nhiều công việc gia công truyền thống phức tạp trước đây. Vậy tia laser là gì? Nguyên tắc phát tia laser như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Laser là gì?

Laser là viết tắt của từ “Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation”. Dịch sang Tiếng Việt có nghĩa là sự khuếch đại của ánh sáng qua việc kích hoạt bức xạ. Thực tế hoạt động của loại tia này là từ nguồn ánh sáng nhân tạo được khuếch đại ánh sáng khi kích hoạt các phần tử từ môi trường vật chất.

Tia laser là gì?
Sự hình thành của tia laser

Tia laser lần đầu được phát hiện vào năm 1916 từ nhà bác học Einstein. Mãi đến năm 1964 thì loại tia này mới được dùng trong các trị liệu về da. Về sau này mới được dùng nhiều trong công nghiệp.

Nhờ những tính chất đặc biệt của mình, tia laser được ứng dụng rất nhiều trong cách lĩnh vực khác nhau như làm đẹp, cắt khắc laser trên mọi vật liệu, chữa bệnh trong y tế…

Nguyên tắc phát sinh laser như thế nào?

Theo đúng quy tắc vật lý thì nguyên tắc phát sinh laser được diễn ra như sau. Đầu tiên chiếu chùm sáng vào môi trường vật chất thì chùm ảnh sáng đó sẽ yếu dần bởi chúng bị hấp thu từ môi trường vật chất. Sau đó sẽ xảy ra hiện tượng bức xạ, tuy nhiên lượng proton bức xạ thì không nhiều. Đa phần chúng sẽ đều bức xạ theo khắp mọi hướng khác nhau nên được gọi là bức xạ tự do.

Nguyên tắc phát sinh tia laser như thế nào?
Nguyên tắc phát tia laser

Khi bức xạ tạo ra ở mức độ cao nhất định thì sẽ được chọn lọc, khuếch đại để phát cùng về một hướng. Lúc này ta sẽ thu được chùm laser. Như vậy thực chất nguyên tắc phát laser chính là việc ngăn không cho nguồn sáng chiếu ra môi trường bị yếu đi. Nhờ sử dụng các thiết bị chuyên dụng mà ta điều chỉnh được các bức xạ đã được chọn lọc và khuếch đại để phát ra một chùm tia đơn sắc. Tia này chính là laser.

Nguyên tắc phát sinh tia laser như thế nào?
Các loại máy cắt khắc laser phổ biến hiện nay

Đây chính là nguyên tắc phát tia laser mà không phải ai cũng biết. Để được trải nghiệm các dịch vụ chuyên khắc laser lên kim loại, khắc laser trên gỗ, khắc dưa, khắc nhẫn… hãy đến ngay với Cơ Khí Duy Nhật. Khách hàng sẽ được tư vấn và hướng dẫn chi tiết về các dịch vụ khắc laser của chúng tôi khi liên hệ theo địa chỉ sau đây.


LIÊN HỆ CẮT LASER

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ DUY NHẬT