Thi công cắt cnc kim loại tự động sắt inox nhôm

Thi công cắt cnc kim loại tự động

Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với những thiết bị tiên tiến hiện nay thì người ta ngày càng đề cao hiệu suất làm việc của máy móc cũng như sự tiện lợi và năng suất trong sử dụng mà nó mang lại. Tiêu biểu đó chính là máy cắt cnc với việc cắt cnc tự động mang lại hiệu quả cao trong sản xuất mà lại tốn kém ít thời gian . Hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu thêm về việc thi công cắt cnc kim loại tự động sắt inox nhôm bạn nhé!

CNC là gì ?

CNC ( là từ viết tắt của computer numerial control) là việc chúng ta sử dụng máy tính nhằm điều khiển những loại máy gia công kim loại . Đây là công nghệ tiên tiến được áp dụng trên các máy cắt Plasma CNC hiện đại để có thể đạt mức độ chính xác cao và tốc độ xử lý công việc nhanh gọn. Nhờ có máy móc cắt cnc tự động mà hàng loạt các doanh nghiệp đã nâng cao được hiệu suất làm việc, giảm sai sót trong hàng hóa đồng thời giảm giá thành sản phẩm. Đây là một công nghệ ưu việt mà bất cứ doanh nghiệp nào muốn tăng lợi nhuận thì đều cần nghiên cứu kĩ và áp dụng phù hợp với tình hình sản xuất của doanh nghiệp mình.

Những ưu điểm của máy cắt cnc tự động

– Nhân viên điều khiển máy cắt cnc tự động đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi và kiểm tra tất cả các chức năng hoạt động của máy. Do đó mà ít phụ thuộc vào trình độ tay nghề và kỹ thuật lao động của người thợ dứng máy, họ có thể làm tốt công việc dù cho mới vào nghề.

Máy cắt cnc có tính linh hoạt thuận tiện trong công việc lập trình đặc biệt nhờ vào trợ giúp to lớn của máy vi tính. Do đó mà giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được vô số thời gian chỉnh sửa máy, nâng cao hiệu quả kinh tế ngay cả với các chi tiết nhỏ nhất.

– Nổi bật lên là phương thức hoạt dộng của máy với hệ thống xử lý thông tin hiện đại áp dụng “ điện tử – số hóa “. Từ đó cho phép kết nối toàn bộ hệ thống xử lý trong nội bộ phạm vi quản lý của doanh nghiệp. Qua đó còn giúp tạo điều kiện mở rộng quy mô tự động hóa quá trình sản xuất, hướng đến việc ứng dụng các kỹ thuật hiện đại được cập nhật liên tục qua mạng liên thông cục bộ ( LAN ) hoặc là mạng liên thông toàn cầu ( WAN ).

– Những máy móc có ứng dụng kỹ thuật CNC sẽ có tốc độ dịch chuyển lớn dù trong mọi tình huống.Đặc biệt là trong lĩnh vực gia công cắt gọt thì máy công cụ cắt CNC tự động có năng suất cắt gọt cao nhất đồng thời giúp giảm tối đa thời gian thi công, góp phần làm tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp.

_ Máy CNC tự động sẽ giúp cho người thợ dễ dàng thay đổi chương trình gia công với nhiều loại chi tiết khác nhau từ kích thước đến kiểu dáng. Điều này giúp cho thời gian chuẩn bị cũng như thời gian hiệu chỉnh kỹ thuật tại mỗi vị trí làm việc được giảm đáng kể.
_ Thêm vào đó máy điều khiển kỹ thuật số sẽ thực hiện nhiều chuyển động khác nhau trong cùng một khoảng thời gian. Máy còn giúp tự động điều chỉnh sai số. Máy cũng sẽ tự động kiểm tra kích thước cho dù là chi tiết nhỏ. Và máy đồng thời sẽ tự động hiệu chỉnh sự sai lệch trong vị trí tương đối giữa dao và các chi tiết trong cùng một lúc.

_ Máy công cụ CNC tự động có thể gia công được hàng loạt các chi tiết dù là nhỏ nhất. Phản ứng một cách nhuần nhuyễn linh hoạt khi có bất kì nhiệm vụ công nghệ nào thay đổi. Và việc lập trình gia công cũng có thể thực hiện ngoài máy hay thậm chí là ở trong văn phòng, chỉ cần có sự hỗ trợ của các thiết bị tin học thông qua các thiết bị vi tính, ….

Máy cắt CNC tự dộng có thể thực hiện được những nguyên lý hoạt động khác nhau mà không cần người thợ phải thay đổi vị trí đặt máy, có thể làm được mọi hình dáng khách hàng yêu cầu dù nó có khó đến đâu .

_ Và một ưu điểm quan trọng nhất đó chính là độ chính xác của máy được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình, là điểm đặc trưng cho độ ổn định về hiệu quả sản xuất sản phẩm. Máy giúp đảm bảo chất lượng gia công cao, gần như là đạt mức độ tuyệt đối khi sử dụng những máy điều khiển kỹ thuật số.

_ So với tất cả những loại máy cắt kim loại có sử dụng phương pháp truyền thống được làm bằng tay, phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của người thợ đứng máy thì máy cắt kim loại inox nhôm áp dụng sử dụng công nghệ CNC tự động thì lại đòi hỏi quan trọng nhất chính là nội dung chương trình được người thiết kế đưa vào máy chứ không phải người điều khiển máy giống như phương pháp truyền thống .

Người điều khiển máy mà có sử dụng công nghệ cnc hiện đại thì chỉ có nhiệm vụ là theo dõi máy cnc tự động chạy và giám sát mọi hoạt động của máy cắt cũng như quy trình máy cắt sản phẩm xem có bị lỗi gì không. Với công nghệ ngày càng hiện đại và tân tiến như ngày nay, người vận hành máy vẫn cần phải tập trung quan sát máy cnc để có thể theo dõi tất cả các hoạt động đồng thời đề phòng máy hỏng hóc khi đang chạy, giúp khắc phục những sai sót có thể xảy ra một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hiệu quả sản xuất sản phẩm của doanh nghiệp, góp phần tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu chi phí sai sót khi phải bồi thường cho khách hàng .

 • Với độ chính xác cao của máy cắt cnc tự động : Thực tế đã chứng minh tỉ lệ phần trăm sai sót trên máy cắt CNC tự động là rất nhỏ, thậm chí là không có đối với những thiết bị tân tiến nhất, được lập trình phần mềm bởi các kỹ sư có tay nghề cao, chuyên nghiệp . Máy CNC tự động có thể cắt và tạo ra được những thành phẩm có độ tỉ mỉ và có độ chính xác rất cao, giúp đáp ứng được mọi yêu cầu dù là phức tạp nhất của khách hàng.
 • Tốc độ cắt của máy cnc tự động là rất cao: Nhờ vào cấu trúc bền vững cùng công suất siêu mạnh của máy cắt. Mọi loại vật liệu gia công trên máy cnc như kim loại, inox, nhôm thì đều có thể thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng, đạt được hiệu quả như mong muốn. Những kim loại cứng như sắt hoặc inox thì máy cnc đều có thể cắt được.
 • Thời gian gia công cho từng sản phẩm ngắn: Ứng dụng công nghệ cnc giúp quá trình gia công trở lên nhanh chóng hơn, thậm chí giúp giảm thời gian gia công xuống từ 4 đến 5 lần. Giúp tiết kiệm thời gian gia công cho doanh nghiệp và không tốn thời gian để xử lý các công đoạn sau khi hoàn thành gia công.

Máy cắt kim loại CNC tự động cấu tạo như thế nào?

Máy cắt cnc tự động gồm các bộ phận chính sau:

Cấu tạo chung của bộ phận điều khiển :

 • Các động cơ cho từng trục động cơ
 • Bàn máy
 • Đầu dao
 • Dao cụ
 • Hệ thống làm mát
 • Hệ thống thủy lực ( không có trên các đời máy mới )

Cấu tạo chi tiết của máy cắt cnc kim loại tự động:

 • Khung máy và tất cả hệ thống che chắn, bảo vệ cho toàn bộ máy
 • Đầu gắn dao vào các loại dao gắn trên máy cnc
 • Gá kẹp phôi
 • Hệ thống mâm dao, hệ thống thay dao tự động
 • Hệ thống bàn máy, mâm cặp và gá đặt
 • Hệ thống làm mát máy bằng nước hoặc bằng khí
 • Hệ thống điều khiển và kết nối tới máy tính.

Máy cắt cnc kim loại inox nhôm gồm những loại nào ?

Có thể chia máy làm hai loại, phân theo chức năng hoạt động của máy:

Phân loại theo loại máy công cụ gồm những loại máy sau đây :

 • Máy tiện cnc tự động
 • Máy mài cnc tự động
 • Máy cưa cnc tự động
 • Máy khoan cnc tự động
 • Máy cắt bánh răng cnc tự động
 • Máy chuốt cnc tự động
 • Máy phay cnc tự động
 • Máy doa cnc tự động
 • Máy bào cnc tự động

Phân loại theo hệ điều khiển thì gồm những loại máy sau đây:

 • Hệ điều khiển điểm: Gồm các loại máy : máy đập tự động, máy khỏe tự động, máy khoan tự động, máy hàn tự động và những loại máy tự động khác cũng dùng để gia công trên một điểm xác định .
 • Các máy điều khiển dạng đoạn thằng: bao gồm các loại máy tự động gia công các sản phẩm theo đường thẳng. Loại máy này giúp người dùng có thể thoải mái cắt tùy ý theo đường thẳng đã được xác định trước.
 • Máy điều khiển theo đường: Đây là các loại dòng máy tự động có khả năng gia công theo những đường ( không cần quan tâm là đường thẳng hay không thẳng ) đã được người thợ xác định từ trước. Loại này thường bao gồm các máy cắt cnc tự động có dạng 2D, 3D, 4D hay 5D…

Việc thi công cắt cnc kim loại tự động

Khi sử dụng máy cắt cnc tự động trong việc gia công kim loại sắt inox nhôm sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho nhân công vì con người không cần trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm, chỉ cần biết sử dụng máy móc và cũng không cần tốn quá nhiều thời gian đào tạo người thợ đứng máy. Nhờ những chiếc máy cắt kim loại cnc tự động ra đời đã giải quyết được nhiều hạn chế mà các sản phẩm máy móc truyền thống không làm được do nhiều hạn chế về mặt kỹ thuật cũng như công nghệ . Máy cắt cnc tự động được sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến bậc nhất trong hệ thống gia công cơ khí chính xác và mang lại hiệu quả cao.

Máy cắt CNC tự động có nguyên lý hoạt động dựa vào một chương trình máy tính đã được lập trình sẵn có sự tác động to lớn và phụ thuộc vào việc điều khiển của phần mềm máy tính. Chính vì thế, nó có thể sản xuất ra những sản phẩm tinh vi có độ chính xác cao gần như tuyệt đối và độ chính xác của mỗi sản phẩm là như nhau. Điều này sẽ giúp các doanh nghiêp, đặc biệt là các doanh nghiệp mới khởi nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí cũng như giúp tạo ra lợi nhuận cao hơn trong những ngày tháng bắt đầu kinh doanh một sản phẩm . Khi máy cắt cnc kim loại tự động hoạt động thì trục chính của nó sẽ di chuyển theo chiều hình chữ Z từ trên xuống dưới. Trong khi đó, trục X và trục Y của máy cnc sẽ được giữ một cách cố định ở trên bàn máy, đồng thời khi đó lưỡi cắt của máy sẽ cắt từ trên xuống dưới lên bề mặt sản phẩm cần thi công.

Để có thể giúp các bạn, nhất là những bạn mới tìm hiểu về máy cắt cnc tự động có cái nhìn khách quan và hiểu sâu hơn về nguyên lý hoạt động của máy cnc này, chúng tôi xin trình bày cụ thể từng bước hoạt động của máy như sau để giúp bạn tham khảo tốt hơn trước khi đầu tư vào sản phẩm tiện ích này :

Bước 1: Sau khi bạn khởi động máy cắt cnc kim loại tự động , thì nguồn điện sẽ bắt đầu nhận được tín hiệu hoạt động và sẽ kích hoạt hệ thống điện áp làm cho khí được đưa lên đầu cắt. Và thông qua đó, luồng khí sẽ chạy qua vòi phun để có thể đi ra môi trường bên ngoài.

Bước 2: Sau khi dòng điện đã hoạt động ổn định thì mạch hồ quang sẽ bắt đầu làm việc ở tần số cao để có thể phóng ra tia lửa điện. Điều này góp phần giúp cho dòng khí bên trong máy cắt nhận được nguồn năng lượng lớn để ion hóa đồng thời có khả năng dẫn điện. Những dòng khí ion trong máy cắt cnc tự động này sẽ trở thành đường dẫn điện của hai thứ đó là điện cực và vòi phun.

Bước 3: Sau khi vòi phun di chuyển lên đến bề mặt của vật liệu cần cắt hay thi công, thì dòng khí được tạo thành sẽ đánh vào toàn bộ vật liệu. Bộ nguồn nhận biết dòng điện chạy của máy cắt cnc qua vật liệu và sau đó bộ khởi động sẽ ngừng làm việc để cho dòng khí ion hóa có thể tiếp tục được duy trì bằng năng lượng của dòng 1 chiều. Đây là một bước khá quan trọng trong việc thi công máy cắt cnc tự động kim loại inox nhôm.

Bước 4: Sau đó, ta có thể nhận thấy những tia hồ quang có nhiệt độ cao sẽ làm chảy những vật liệu bằng kim loại. Bằng các dòng khí nóng có tốc độ chảy cao sẽ góp phần làm cho nóng chảy bề mặt phôi xuống phía dưới. Lúc này đầu cắt của máy cắt sẽ bắt đầu di chuyển theo đường cắt đã được phần mềm máy tính định hình sẵn.Đây là một bước vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng to lớn đến kết quả của việc thi công. Công đoạn này phụ thuộc phần lớn vào hệ thống bản vẽ đã được định hình sẵn trên máy tính, được các kỹ sư thiết kế theo yêu cầu sản phẩm mà doanh nghiệp đề ra từ trước .

Bước 5: Trong bộ điều khiển của máy cắt kim loại cnc tự động thì đều có bộ điều khiển cảm ứng và khi khởi động bộ điều khiển này thì máy cắt cnc sẽ di chuyển theo đúng yêu cầu bản vẽ của khách hàng, giúp sản xuất ra những sản phẩm đúng với yêu cầu bản vẽ , sản xuất hàng loạt mà thời gian và chi phí bỏ ra thì ít, giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, tối đa hóa lợi nhuận, cũng như nâng cao hiệu quả cạnh tranh trên thị trường của doanh nghiệp. Một khi các doanh nghiệp có được niềm tin và sự yêu quý của khách hàng thì sẽ giúp cho doanh nghiệp đó dần chiếm thị phần lớn và vươn lên chiếm lĩnh thị trường.

Các dịch vụ cắt cnc tự động thường được các doanh nghiệp cung cấp:

 • Cắt laser sắt tự động : được áp dụng đối với vật liệu làm bằng sắt với độ dày từ 1 – 20mm.
 • Cắt laser inox tự động :được áp dụng đối với các vật liệu độ dày lên đến 16mm.
 • Cắt tia nước waterjet cutter tự động : được áp dụng đối với vật liệu bằng kim loại
 • Cắt cnc oxy gas tự động : cắt được những chi tiết kim loại với độ dày khủng đến 100mm, cung cấp giá thành cạnh tranh.

Gia công cắt cnc tự động bao gồm :

Gia công cắt CNC laser tự động : đối với những khách hàng có nhu cầu cắt gia công cnc tự động với các kiểu hoa văn độc đáo với mục đích sử dụng giống như đồ dùng trang trí trong trang trí nội thất và ngoại thất và các hạng mục xây dựng mang tính chất hoàn thiện như: cửa cho cổng, cửa đi, khung nhằm bảo vệ cửa sổ, vách ngăn tường, vách ngăn văn phòng tại các công ty,  hàng rào,  lan can cho ban công, lan can cho cầu thang, mặt dựng để trang trí, bàn, ghế sắt mỹ thuật, các ứng dụng khác của sắt mỹ thuật.

Gia công cắt laser chi tiết máy công nghiệp tự động : Đối với những vị khách hàng doanh nghiệp hoặc các công ty trong lĩnh vực công nghiệp và cơ khí có nhu cầu cắt gia công tự động những sản phẩm như bản mã, mặt bít hay cắt hình các loại thép tấm… Và đồng thời cả các chi tiết máy công nghiệp, đặc biệt ưu tiên những doanh nghiệp đặt hàng với số lượng lớn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng mà những bạn mới tìm hiểu về cắt cnc tự động nên quan tâm và tham khảo thêm. Các bạn có thể nghiên cứu thêm về dịch vụ cắt cnc kim loại tự động sắt inox nhôm tại các công ty hay cửa hàng lớn gần nơi mình sinh sống để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể cho từng sản phẩm, giúp bạn đảm bảo được chi phí cũng như mang lại hiệu quả cao. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên đây và chúc các bạn ứng dụng thành công công nghệ cắt cnc tự động vào bộ máy hệ thống hoạt động của doanh nghiệp mình !