Nghề cơ khí

Làm giàu từ nghề cơ khí

Không giống như lứa bạn cùng trang lứa, lựa chọn hướng đi làm ăn xa xứ,anh Lê Ngọc Trình (sinh năm 1985) ở thôn Như Sơn, xã Như Thụy (Sông Lô) lại quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Với lòng nhiệt huyết và sức trẻ, hiện nay anh Trình đang là chủ một xưởng cơ khí với doanh thu gần 1 tỷ đồng mỗi năm.

 

Trước khi khởi nghiệp, anh Trình từng phải đi làm thuê nhiều năm tại Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật bơm Năm Sao, chuyên sản xuất, cung cấp các loại máy bơm, máy hút chân không công nghiệp. Trong thời gian này, anh Trình rất đam mê với nghề và luôn có ý thức học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân với ước mơ sau này trở về quê hương sẽ tạo dựng được một xưởng cơ khí. Sau một vài năm đi làm xa nhà, đến năm 2015, anh Trình quyết định trở về xây dựng gia đình và lập nghiệp tại quê hương. Bằng số vốn dành dụm được trong thời gian đi làm cộng với tiền vay mượn của bạn bè, người thân, vợ chồng anh mạnh dạn thành lập Công ty TNHH kỹ thuật bơm Toàn Phát, chuyên cung cấp, sửa chữa các loại máy bơm chân không công nghiệp, phục vụ cho các nhà máy sản xuất gạch, sản xuất kính, bơm hút bể phốt, bơm hút và thổi khí…

Nhờ chịu khó tìm tòi, liên hệ quảng bá sản phẩm, “tiếng lành đồn xa”, đến nay, công ty của anh Trình đã xây dựng được mối quan hệ vững chắc với nhiều khách hàng tại các tỉnh thành từ Bắc vào Nam, như: Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Ninh Thuận… với chủng loại, mẫu mã máy bơm hút chân không đa dạng, phong phú (bơm hút chân không vòng nước; bơm hút chân không vòng dầu; bơm hút chân không không dầu…). Bên cạnh đó, công ty của anh Trình còn cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa các loại máy bơm hút chân không, cung cấp và thay thế các loại phụ tùng cho bơm chân không (phớt bơm, cánh bơm, trục, lọc dầu, vòng bi, dầu chân không…) với giá thành hợp lý và chất lượng tốt. Các sản phẩm của công ty TNHH kỹ thuật bơm Toàn Phát do anh Trình làm Giám đốc đã nhận được sự tin tưởng và hợp tác lâu dài từ phía các đối tác, khách hàng lớn.

Chia sẻ về những kết quả trong kinh doanh, anh Trình cho biết: Để có được thành công như hiện nay, tôi đã dành không ít công sức, thời gian chịu khó, miệt mài học hỏi, tìm hiểu về lĩnh vực máy bơm chân không công nghiệp. Nghề này đòi hỏi tính kiên trì cao. Ngoài các sản phẩm thông dụng cho tất cả các loại máy bơm công nghiệp thì công ty của anh cũng có thể chế tạo ra một số chi tiết hiếmtìm thấy trên thị trường trong tỉnh. Tất cả đều dựa trên các mẫu chi tiết máy cũ và theo kinh nghiệm để tự sáng chế.

Không chỉ là một tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi, anh Trình còn tích cực tham gia vào các hoạt động Đoàn tại địa phương. Đồng thời tận tình chỉ bảo, dạy nghề, hỗ trợ cho nhiều đoàn viên thanh niên địa phương có việc làm ổn định tại xưởng cơ khí của mình. Hiện nay, xưởng cơ khí của anh Trình có 5 người thợlành nghề với mức lương trung bình từ 20 triệu đồng/người/tháng.