DOANH NGHIỆP DÙNG CÔNG NGHỆ VỚI 5 USD/THÁNG

Với mức 5 USD/tháng, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ sử dụng được các ứng dụng công nghệ thông tin mới nhất gồm cả phần cứng và phần mềm do Microsoft cung cấp nhằm tiết giảm chi phí, tăng tính cạnh tranh trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Đây là thông tin được ông Vũ Minh Trí – Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam – chia sẻ tại hội thảo về điện toán đám mây chủ đề “The future of Cloud” ngày 18-9, tại Quảng Nam.

Theo khảo sát của Hội Tin học TP HCM trên 1.000 doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ (SME) mới đây, chỉ 60% DN mua hoặc thuê các ứng dụng công nghệ thông tin khi họ cảm thấy thật sự cần thiết. Rất nhiều DN lo ngại việc đầu tư vào hạ tầng công nghệ sẽ tăng chi phí… Ông Vũ Minh Trí cho hay hiện DN SME là một trong 3 mục tiêu chiến lược Microsoft hướng tới, giúp DN Việt tăng sức cạnh tranh, giảm chi phí.

Ông Vũ Minh Trí – Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam

“Chúng tôi làm việc với rất nhiều DN SME, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và nhận thấy nhiều DN chưa tin tưởng rằng công nghệ thông tin sẽ giúp họ tăng hiệu quả. Trong khi Việt Nam đang mở cửa sâu rộng, hàng hóa đến từ Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc… tràn ngập thị trường trong nước, cạnh tranh với giá rất rẻ” – ông Trí nói.

Ông Trí đưa ví dụ về nhiều DN nhựa lớn nhưng vẫn trả lương cho hàng ngàn nhân viên bằng tiền mặt, làm tăng chi phí hoạt động. Trong khi đó, hàng hóa Thái Lan giá lại rất rẻ. DN Việt không hiểu vì sao người Thái lại làm được sản phẩm giá rẻ như vậy, hay bí quyết nào giúp nhiều DN tận dụng Facebook để quảng bá, bán được hàng và đem lại doanh thu cao…

Do đó, các chiến lược của Microsoft Việt Nam đối với DN SME sẽ là tập trung hỗ trợ DN để xây dựng hạ tầng công nghệ, giúp hoạt DN động hiệu quả. Từ đó, DN không chỉ hài lòng với thị trường nội địa mà còn vươn ra thị trường quốc tế.

“Microsoft sẽ có chính sách đặc biệt như Office 365 tập trung vào cho các DN SME với mức giá phù hợp, khoảng 5 USD/tháng. DN sẽ sử dụng công nghệ thông tin gồm dịch vụ phần cứng và phần mềm… Phải có công nghệ, DN mới cạnh tranh được với đối thủ nước ngoài, nếu không sẽ mất thị trường” – ông Vũ Minh Trí nhận xét.

Trong một lần làm việc với lãnh đạo UBND TP mới đây, Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà cho biết các sở, ngành biết những vấn đề khó khăn, vướng mắc của từng vấn đề nhưng lại không có một bức tranh tổng thể do thiếu cơ sở dữ liệu. Ngay như việc đầu tư nước ngoài, rất nhiều nhà đầu tư đổ vốn vào TP nhưng lãnh đạo TP lại không nắm được thông tin đầy đủ về hồ sơ đầu tư, có bao nhiêu dự án, DN đang gặp khó khăn chỗ nào… do thiếu cơ sở dữ liệu trên nền tảng công nghệ thông tin.

“Microsoft Việt Nam sẽ làm việc với UBND TP một dự án xây dựng cơ sở dữ liệu để có thông tin đầy đủ, kết nối ở các lĩnh vực giáo dục, y tế, đầu tư, giao thông… nhằm giúp lãnh đạo có thể đưa ra những quyết định chính xác hơn. Và công nghệ thông tin sẽ đóng vai trò để giải quyết vấn đề khó khăn này” – Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ.